Thứ bảy, 20/04/2024 - 05:31|
Chào mừng các bạn đến với Cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Bắc Sơn

TUYÊN TRUYỀN SÁCH THÁNG 3

Kính thưa các thầy cô giáo, thưa toàn thể các bạn học sinh thân mến.

Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, ca dao là thể loại gần gũi hơn cả. Lúc bé nằm nôi, ca dao đã thấm vào tâm hồn trẻ thơ qua lời du ngọt ngào của mẹ. Với người trưởng thành , ca dao trở thành lời hát dao duyên, gửi trao tình cảm. Ca dao hiện diện trong từng ngóc ngách đời sống, từ làm việc, học hành cho đến đối nhân xử thế.

Không những vậy ca dao còn như một tấm gương phản chiếu cuộc sống phong phú, được chắt lọc, phản ánh qua nhiều đời, nhiều thế hệ. Ca dao là nơi lưu giữ những bài học đạo lí và truyền thống cha ông. Ca dao dạy ta cách phân biệt tốt xấu, đúc kết những kinh nghiệp quý báu trong mọi khía cạnh cuộc sống. Ca dao còn mang đến rất nhiều những tri thức bổ ích, bảo lưu các giá trị văn hóa Việt từ xưa đến nay. Thế nhưng cuộc sống ngày càng hiện đại, công nghệ ngày càng phát triển, nhiều loại hình giải trí mới xuất hiện, thì những câu ca dao lại ít được nhắc đến,những giá trị cốt lõi của dân tộc cũng dần bị phai nhạt theo.

Để góp phần khơi dậy những giá trị cốt lõi, góp phần  bồi đắp và nhân rộng các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Hôm nay e xin được giới thiệu đến các thầy cô giáo và các bạn học sinh cuốn sách “ Vào đời cùng lời ca dao” của tác giả Phạm Đình Ân, do nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản năm 2017. Cuốn sách chỉ dày 99 trang với khổ giấy 20 x 18 cm, nhưng đã đưa ra được 44 câu ca dao với những lời giải nghĩa ngắn gọn, dễ hiểu, kết hợp với phần minh họa công phu, thấm đượm tinh thần dân gian rất thu hút người đọc.

Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.

Câu ca dao nghe rất quen thuộc, là lời ru còn vang vọng khắc sâu vào tâm khảm người Việt ta. Thế nhưng không phải  bạn nhỏ cũng hiểu được ý nghĩa của câu ca dao này đúng không ạ. Vậy ý nghĩa của câu ca dao này như thế nào các bạn nhỉ?

Mượn chuyện bầu bí, tác gỉa dân gian muốn nhắn nhủ mọi người trong gia đình, cộng đồng, đất nước hãy thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau. Dù cho khác biệt như nào đi nữa, chúng ta đều cùng nguồn cội con Rồng, cháu Tiên.

Nuôi con mới biết sự tình

Thầm thương cha mẹ nuôi mình khi xưa.

Chúng ta thường chỉ hiểu được người khác khi đã trải qua hoàn cảnh của họ. Ngày còn trẻ, con cái thường có bất đồng, mâu thuẫn, thuận chí trách móc cha mẹ. Nhưng đến khi tự mình sinh con đẻ cái, nếm trải sự vất vả của việc nuôi dưỡng, dạy dỗ chúng, người ta mới hiểu được công lao dưỡng dục của cha mẹ khi xưa lớn đến nhường nào. Câu ca dao vừa nói lên một sự thật trong cuộc sống, vừa nhắc nhở con cái sống hiếu thảo, thương yêu, chăm sóc cha mẹ thật tốt khi còn có thể. Sau này khi cha mẹ khuất bóng, hãy nuôi dưỡng, dạy dỗ con cái của mình thật chu đáo. Đố là cách đền đáp thiết thực nhất công ơn biển trời của bậc sinh thành.

Và còn rất nhiều những câu ca dao hay, những lời giải nghĩa sâu sắc được đề cập trong cuốn sách. Nhưng thời gian có hạn, em không thể giới thiệu hết trong buổi giới thiệu sách ngày hôm nay. Vậy em xin kính mời các thầy cô giáo và các bạn học sinh hãy đến thư viện để đọc cuốn sách “ vào đời cùng lời ca dao” của tác giả Phạm Đình Ân để vừa có những kiến thức văn hóa, vừa thưởng thức vẻ đẹp của câu từ Việt qua những câu ca dao quen thuộc ạ.

Hẹn gặp lại các bạn và thầy cô trong buổi giới thiệu sách lần sau.

Tác giả: Ta Huyền
Nguồn:Thư Viện Copy link