Saturday, 27/11/2021 - 06:29|

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ TRÁCH NHIỆM VÀ QUYỀN LỢI CỦA NGƯỜI KHI THAM GIA BẢO HIỂM Y TẾ VÀ BẢO HIỂM THÂN THỂ

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ TRÁCH NHIỆM VÀ QUYỀN LỢI CỦA  NGƯỜI KHI THAM GIA  BẢO HIỂM Y TẾ VÀ BẢO HIỂM THÂN THỂ

(Thời gian thực hiện: Thứ 2 ngày 13 tháng 09 năm 2021)

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân  mến!

Thực hiện sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Phổ Yên, BHXH Phổ Yên, Trường Tiểu học Bắc Sơn tuyên truyền tới tất cả các em học sinh về quyền và lợi ích của việc tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thân thể (BHTT) học sinh.

Thực hiện công văn số: 1780/HD-SGD&ĐT-BHXH ngày 09/8/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo và Bảo hiểm xã hội tỉnh Thái Nguyên về việc hướng dẫn thực hiện Bảo hiểm y tế học sinh năm học 2021 - 2022;

Thực hiện công văn của Phòng GD&ĐT Phổ Yên Về việc hướng dẫn triển khai thực hiện Bảo hiểm thân thể học sinh năm học 2021 - 2022.

Trường tiểu học Bắc Sơn tiến hành tuyên truyền, vận động học sinh tham gia đóng BHYT, BHTT tại nhà trường.

PHÒNG GD&ĐT TX PHỔ YÊN

TRƯỜNG TIỂU HỌC BẮC SƠN

(Thời gian thực hiện: Thứ 2 ngày 13 tháng 09 năm 2021)

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân  mến!

I. ĐỐI  TƯỢNG.

- Tất cả các học sinh, sinh viên đều có quyền và nghĩa vụ tham gia vào BHYT ,BHTT.

- Học sinh đang theo học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên (ngoại trừ các HS đã được cấp thẻ BHYT theo các nhóm đối tượng khác theo quy định của Luật BHYT) đều là đối tượng có trách nhiệm bắt buộc tham gia BHYT theo quy định.

1. BHYT

a. Phương thức đóng.

* Phương thức đóng 02 lần:

Áp dụng đối với học sinh vào lớp 1 và HS chưa có thẻ BHYT, tham gia mới lần đầu.

+ Lần 01: Nhà trường thu phí BHYT HS (thu 03 tháng): Từ ngày nhập học học sau khi hết hạn thẻ trẻ em đến ngày 31/12/2021.

Số tiền phải đóng: 1.490.000 x 4.5% x 70% số tháng tham gia

+ Lần 02: (Thu 12 tháng): Nhà trường thu phí BHYT HS( cùng đợt năm 2022) từ ngày 01/01/2022 đến ngày 31/12/2022 tương ứng với số tiền 563.220đ.

Số tiền phải đóng: 1.490.000 x 4.5% x 70% x 12 tháng.

- Đối tượng tham gia: Giáo viên và học sinh toàn trường.

b. Quyền lợi  BHYT.

+ Theo quy định của Luật BHYT; Nghị định số 146/2014/NĐ-CP, ngày 17/10/2018.

+ HS được đăng kí khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tai cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện tương đương; trường hợp được đăng ký KCB tại tuyến cao hơn thực hiện theo hướng dẫn của Sở Y tế và cơ quan BHXH.

+ Mức hưởng BHYT: Theo Điều 22 của Luật BHYT và Điều 14 chương IV Nghị định 146/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2018 và các văn bản hướng dẫn liên quan.

c. Trách nhiệm.

-Tham gia bảo hiểm theo quy định.

-Sử dụng thẻ BHYT đúng mục đích, không cho người khác mượn.

-Xuất  trình thẻ BHYT  có ảnh, nếu không có ảnh phải trình thêm giấy tờ tùy thân có ảnh khi đi khám chữa bệnh.

-Thanh toán chi phí khám chữa bệnh ngoài phần cơ quan BHXH chi trả theo quy định.

- Chấp hành nghiêm các nội qui, qui định của bệnh viện.

Chính vì những lợi ích thiết thực mà BHYT đem lại, mỗi chúng ta đều phải tham gia BHYT để đảm bảo quyền được chăm sóc sức khỏe của mình, đồng thời thực hiện nghĩa vụ công dân đối với nhà nước. Vì sự phát triển của một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

2. BẢO HIỂM THÂN THỂ

- Để góp phần vào việc hỗ trợ tài chính cho gia đình những học sinh không may rủi do, nhanh chóng phục hồi sức khoẻ để trở lại học tập và công tác.

- Ngoài ra Công ty còn miễn tiền đóng Bảo hiểm thân thể cho những học sinh là con: Liệt sỹ, thương binh, bệnh binh hạng 1.

- Vì lợi ích chung của cộng đồng, vì lợi ích thiết thực của bản thân trong suốt quá trình học tập và công tác, chúng ta nên tích cực tham gia các hình thức bảo hiểm do nhà trường và cơ quan phát động.

- Công ty bảo hiếm thanh toán kịp thời chế độ theo đúng quy định của Nhà nước

Trên đây là một số điều cần biết của học sinh, sinh viên khi tham gia BHYT & BHTT  tại nhà trường.

Hiện nay nhà trường đang tiến hành thu tiền BHTT và BHYT của học sinh ở tất cả các khối lớpĐể các em học sinh được hưởng các quyền lợi của mình khi tham gia các hình thức Bảo Hiểm của Nhà Nước, bộ phận y tế trường học tiếp tục tuyên truyền vận động học sinh tham gia đúng thời gian quy định.

Tác giả: Kim Ngân